หน้าแรก » ✅สิ่งที่ต้องเจอขณะสร้างบ้าน » โทนบ้านแต่ละสี มีข้อดีที่ต่างกันนะ

โทนบ้านแต่ละสี มีข้อดีที่ต่างกันนะ

สีคือสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวกลางในการสื่ออารมณ์ได้เป็นอย่างดี และพลังงานที่ส่งออกมาของแต่ละโทนสีก็มีข้อดีต่างกัน นั่นจึงทำให้ โทนสีบ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่น ๆ ในการสร้างบ้าน วันนี้แบบบ้านเพื่อประชาชน มีบทความที่จะช่วยให้ทุกท่านทราบถึงข้อดีของสีบ้านโทนต่าง ๆ เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนลงมือทาสีบ้านของท่านกันค่ะ

 1. โทนสีขาว (White paint colors)
โทนสีบ้าน สีขาว

        สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคงเป็นสีขาวเป็นอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นสีที่สามารถตกแต่งได้ง่าย เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย และอีกหนึ่งข้อที่สีขาวมักได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสีขาวเป็นสีหนึ่งที่ช่วยให้บ้านดูสว่าง ปลอดโปร่ง ทั้งยังช่วยให้บ้านเย็นได้ เนื่องจากสีขาวสามารถสะท้อนความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี แต่เนื่องสีขาว (pure white) มีการสะท้อนแสงมากจนทำให้ร้สึกแสบตาได้ง่าย จึงถูกเจือความด้วยสีอื่น เพื่อลดค่าการสะท้อนให้ดูสบายตามากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สีขาวงาช้าง (Irovy) สีขาวเปลือกไข่ (Egg shell) สีขาวไข่มุก (Pearl) สีขาวลินิน (Linen) เป็นต้น

ข้อดีของบ้านสีขาว

  • ดูเรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ : ถึงแม้จะเป็นสีที่ดูธรรมดามากถึงมากที่สุด แต่บ้านสีขาวมักจะมีความงดงามในตัวมันเอง อาจเพราะเป็นสีที่สื่อถึงความบริสุทธิ ปลอดภัย กว้างขวาง จึงทำให้แม้เป็นสีที่ดูธรรมดา แต่คงไว้ด้วยเสน่ห์ที่ล้นเหลือ
  • เข้าได้กับทุกการตกแต่ง : เนื่องจากบ้านสีขาว ให้ความรู้สึกเหมือนกระดานผืนใหญ่ที่พร้อมให้ผู้อยู่อาศัยแต่งแต้มจินตนาการอันไม่สิ้นสุดลงไปได้ ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์สีไหนก็เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์
  • ทำให้บ้านดูกว้าง : สำหรับคนที่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่บ้าน สีขาวจะเป็นสีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถสะท้อนแสงได้ดี จึงทำให้ภายในบ้านดูกว้างและปลอดโปร่ง
  • เย็นสบาย : ในแง่ของวิทยาศาสตร์ สีขาวเป็นสีที่สามารถสะท้อนแสงและความร้อนได้ดีที่สุด นั่นจึงทำให้บ้านสีขาวช่วยให้ภายในบ้านเย็นสบายได้นั่นเอง

2. โทนดำ / เทา

โทนสีบ้าน สีดำ / เทา

        สีที่เหล่าคนคูลทั้งหลายหมายตาต้องใจเป็นสีสุด คงหนีไม่พ้นบ้านสีดำเป็นอย่างแน่นอน เนื่องจากสีดำเป็นสีที่สะท้อนให้เห็นถึงความเท่ สุขุม ดูลึกลับน่าค้นหา สามารถถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งหนึ่งที่คงต้องบอกเอาไว้คือ สีดำนั้นช่างเป็นสีที่ดูดซับแสงที่มาพร้อมความร้อนได้ดีที่สุดในบรรดาทุกสีน่ะสิ แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลมากจนเกินไป เนื่องจากปัจจุบันมีสีทาบ้านที่มีเทคโนโลยีที่สามารถสกัดกั้นความร้อนได้แล้ว ทำให้คนที่กลัวว่าบ้านจะร้อนมั่นใจหายห่วง

ข้อดีของบ้านสีดำ

  • สวยเท่ไม่มีเอาท์ : ปัจจุบันสีดำถูกมองต่างจากความโชคร้าย เป็นความเรียบหรูดูคลาสสิก หรูหรา ตามขนบของชาวตะวันตกไปแล้ว ทำให้บ้านสีดำตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้ดูมีเสน่ห์ น่าค้นหาได้เป็นอย่างดี
  • ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเด่น : เนื่องจากผนังสีดำเป็นเหมือนพื้นหลังสีเข้มที่ทำให้วัตถุที่อยู่ด้านหน้าดูเด่นขึ้น ยิ่งหากเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อนก็จะยิ่งทำให้ของชิ้นนั้นดูสวยเด่นขึ้นไปอีก
  • ทำความสะอาดง่าย : นี่ถือเป็นหนึ่งข้อดีที่ถูกใจคนรักบ้านเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากรอยเปื้อนต่าง ๆ ดูกลมกลืนกับสีตัวบ้านได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สามารถทำความสะอาดเช็ดถูได้ง่ายกว่าบ้านสีขาวเป็นอย่างยิ่ง

3. โทนสีพาสเทล (Pastel paint colors)

       สีพาสเทลคือสีที่ถูกเจือด้วยสีขาวให้น้ำหนักดูเบาลงจากสีเดิม จนให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวล  อ่อนหวาน สดใสเหมือนบ้านในการ์ตูนมากกว่าบ้านจริง ๆ หากท่านชื่นชอบความน่ารักสดใสแล้วล่ะก็ บ้านสีพาสเทลถือได้ว่าตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง นิยมเป็นสีชมพู ฟ้า เหลือง ม่วง และสีเขียวอมฟ้า

ข้อดีของบ้านสีพาสเทล

  • ดูน่ารักสดใส : สีพาสเทลคือโทนสีที่เข้าได้กับทุกห้องในบ้าน สามารถแต่งบ้านได้สนุกไม่น้อย เพราะด้วยความสดของสีที่มีไม่มากนัก จึงทำให้ไม่รู้สึกรกหรือลายตาจนเกินไป และด้วยสีพาสเทลมักถูกพบในการ์ตูนหรือขนม การแต่งบ้านด้วยสีนี้จึงทำให้บ้านดูเหมือนบ้านที่หลุดออกมาจากการ์ตูน มากกว่าบ้านที่ถูกทาด้วยสีอื่นด้วยนะ
  • ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในคาเฟ่ : สำหรับคนที่ชื่นชอบการออกไปนั่งเล่นที่คาเฟ่ เพื่อรับบรรยากาศที่อบอุ่น และหามุมถ่านรูปสุดน่ารักแล้วล่ะก็ บ้านสีพาสเทลจะเป็นบ้านที่ทำให้ท่านมีมุมถ่ายรูปที่หลายหลาย โดยที่ไม่ต้องออกไปข้างนอกด้วยซ้ำ

4. โทนสีสด (Colorful)

โทนสีบ้าน สีสดใส

       มาถึงสีบ้านที่ถูกใจคนไม่ชอบอยู่ในกรอบและกฎเกณฑ์ อย่างสีสุดคัลเลอร์ฟูลกันแล้วค่ะ ซึ่งจริง ๆ สำหรับคนไทย บ้านสีสันโดดเด่นเป็นสง่าเช่นนี้อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก ซึ่งการแต่งบ้านด้วยสีสดที่กลืนกันไม่ลง ทำให้บ้านของท่านดูโดดเด่นแปลกตา ทั้งยังสามารถแต่งบ้านได้สนุก จากโทนสีที่มีความโดดเด่นในตัวของแต่ละสี ยิ่งหากจับคู่ตรงข้ามสีได้ดี บอกเลยว่าบ้านของท่านจะยิ่งดูโดดเด่นยิ่งกว่าบ้านหลังไหน ๆ ซึ่งนิยมใช้เป็นสีชมพูเข้ม สีเหลืองเข้ม สีน้ำเงิน สีส้ม และสีเขียว

ข้อดีของบ้านสีสด

  • ดูเด่นเป็นสง่า : หากจะต้องมีบ้านสักหลังที่ดูเด่นที่สุดในบรรดาบ้านใกล้เคียงที่นิยมใช้เป็นบ้านสีอ่อนแล้วล่ะก็ บ้านสีสดถือว่าตอบโจทย์ยิ่งกว่าหลังไหน ๆ ด้วยสีที่เข้มจัดทำให้สามารถเล่นแสงกับแดดให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก
  • ใช้งานได้หลากหลาย : ด้วยเพราะเป็นบ้านที่สีสันโดดเด่นกว่าใคร เมื่อต้องเปลี่ยนให้บ้านเป็นร้านชำเล็ก ๆ แล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะมองมาจากมุมไหนก็ดูสะดุดเป็นอย่างแน่นอน

สรุปเรื่อง โทนสีบ้าน

        โทนบ้านแต่ละสีมีความแตกต่างกันทั้งในแง่ของสีสันและพลังงานที่ส่งออกมา อาทิบ้านสีขาวจะช่วยให้ภายในบ้านเย็นขึ้น หรือบ้านสีดำจะทำให้บ้านร้อนขึ้น แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะเราต้องดูที่องค์ประกอบอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นผนัง หลังคาและฉนวนกันร้อนประกอบกันไป แต่ในแง่ของความรู้สึก บางท่านอาจจะมองว่าบ้านสีขาวดูสบายตาน่าอยู่ แต่บางท่านที่ชอบสีสันสดใสอาจจะมองว่าบ้านสีขาวดูจืดชืดจนเกินไป อีกหนึ่งที่สำคัญในการเลือกสีทาบ้านคือตัวสีนั่นเอง เราควรเลือกสีที่เหมาะกับบ้านของเรา ไม่ว่าจะในแง่ของคุณภาพหรือราคานะคะ

        ไม่ว่าจะเลือกโทนสีไหน สิ่งหนึ่งที่มักจะต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งแรก คือความชอบของผู้อยู่อาศัยนั่นเอง ถึงแม้เราจะสามารถเปลี่ยนสีบ้านได้ตลอดตามความต้องการ แต่ก็ย่อมแลกมากับความยุ่งยาก และค่าใช้จ่ายในการจัดการในแต่ละครั้ง หากเราสามารถเลือกโทนสีที่ชอบได้ตั้งแต่ครั้งแรก บ้านของเราจะกลายเป็นบ้านหลังโปรด ที่ไม่ว่ามองเมื่อไหร่ก็หายเหนื่อยได้ค่ะ

         และหากทุกท่านมองหาแบบบ้านพร้อมสร้างสวย ๆ และล่ะก็ เราขอแนะนำแบบบ้านสำเร็จรูปของเรา ที่มีให้ท่านได้เลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสวย ๆ บ้านปั้นหยาสุดอบอุ่น หรือหากท่านต้องการประหยัดงบประมาณ เราก็มีแบบบ้านราคาไม่เกินล้านสวย ๆ ให้ท่านได้เลือกชมค่ะ

Button Table
ดูแบบบ้านเพิ่มเติม ติดต่อเรื่องแบบบ้าน

       เว็บไซต์แบบบ้านสำเร็จรูป รวมแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมสร้างหลากหลายสไตล์ ให้ท่านได้เลือกตามความต้องการ ทั้งแบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์โมเดิร์น แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ปั้นหยา แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอล แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ทรงกล่อง แบบบ้านสำเร็จรูปประหยัดงบประมาณ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบและมีทั้งแบบที่มีโรงจอดรถในตัว            

       สามารถค้นหาแบบบ้านสำเร็จรูปตามงบประมาณของท่านตามแบบตามสไตล์ที่ท่านต้องการ และตามแบบแปลนที่ท่านชื่นชอบ แบบบ้านสำเร็จรูปทุกหลังได้รับการออกแบบจากทีมงานมืออาชีพ พร้อมเอกสารรับรองได้ที่แบบบ้านเพื่อประชาชน