หน้าแรก » 💡เรื่องที่ต้องรู้ก่อนมีบ้าน » สร้างบ้านทั้งที เลือกหลังคาทรงไหนดีนะ?

สร้างบ้านทั้งที เลือกหลังคาทรงไหนดีนะ?

หลังคา คือหนึ่งในหัวข้อหลัก ที่ช่วยกำหนดสไตล์ของบ้านหลังนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์นอร์ดิก บ้านสไตล์ปั้นหยา หรือบ้านสไตล์มินิมอล และยังเป็นด่านแรกที่ต้องเจอกับ รังสี แดด ลม และน้ำฝน นั่นจึงทำให้การเลือกหลังคาบ้านคือสิ่งที่สำคัญไม้แพ้ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน บทความนี้ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกหลังคาบ้านที่ใช่ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเรามีหลังคาแบบไหนมาแนะนำบ้างในวันนี้

สร้างบ้านทั้งทีเลือก หลังคา ทรงไหนดีนะ

” หลังคา (Roof) “

         นอกจากความสวยงามแล้ว การเลือกหลังคาให้เหมาะกับสภาพอากาศก็เป็นเรื่องที่สำคัญ อย่างที่เรารู้กันว่าสภาพอากาศประเทศไทยเป็นอากาศแบบร้อนชื้น ในหน้าร้อนจะร้อนมาก และในหน้าฝนก็มีฝนตกแทบทุกวัน ยิ่งในบางพื้นที่เรียกได้ว่าทั้งลมและฝนกันเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้หลังคาบ้าน ต้องรับบทหนักในการที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศต่าง ๆ ตลอดทั้งปี

ทรงหลังคาบ้านแบบต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย คือหลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาทรงเพิงหมาแหงน หลังคาทรงแบน ซึ่งหลังคาแต่ละประเภท ก็จะใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการนำมาทำแตกต่างกันออกไป และบทความนี้จะพาทุกท่านไปดูกับว่า หลังคายอดนิยมในไทย ที่เราเห็นกันมาตลอดจะเหมาะกับวัสดุประเภทไหน สภาพอากาศที่ท่านกำลังอาศัยอยู่เหมาะกับหลังคาแบบใด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัยในบทความนี้

  1. หลังคาบ้านทรงจั่ว (Gable Roof)
แปลนบ้านสำเร็จรูป A015 ซ้าย

        เป็นหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากรูปลักษณ์ที่ทำให้บ้านดูเปิดโล่ง มีลักษณะหน้าจั่วสามเหลี่ยมปกคลุมทั้งตัวบ้าน หลังคาที่มีความลาดเอียงสองด้านชนกันบริเวณปลายสูงสุดของหลังคา หลังคายกสูง มีพื้นที่ใต้หลังคาเยอะ สามารถระบายความใต้หลังคาได้ดี

       วัสดุหลังคาที่เหมาะสม : กระเบื้องเพรสทีจ ซีแพคโมเนีย กระเบื้องลอนคู่ เมทัลชีทซีมเลท เมทัลชีทลอนสเปน
แปลนบ้านสำเร็จรูป A033
แปลนบ้านA033
แบบบ้านสำเร็จรูป A038
แปลนบ้านA038
แบบบ้านสำเร็จรูป A036
แปลนบ้านA036
แปลนบ้านสำเร็จรูป A016
แปลนบ้านA016

2. หลังคาบ้านทรงปั้นหยา (Hip Roof)

แปลนบ้านสำเร็จรูป A003 ขวา

        หลังคาแบบที่สองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน ด้วยเป็นหลังคาที่มีความแข็งแรงกว่าหลังคาทรงอื่น ๆ เนื่องจาก หลังคาทรงปั้นหยาจะมีด้านลาดชัน 4 ด้าน และมีชายคา ยื่นออกไปปกคลุมตัวบ้าน โครงสร้างผสานกัน 4 ด้าน ทำให้มีความคงทนแข็งแรง แต่การระบายอากาศและการรับลม ไม่ค่อยดี แนะนำติดแผ่นฝ้าชายคาที่มีรูระบาย เพื่อระบายอากาศเพิ่ม

        วัสดุหลังคาที่เหมาะสม : กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องเพรสทีจ ซีแพคโมเนีย กระเบื้องลอนคู่ เมทัลชีทซีมเลท เมทัลชีทลอนสเปน

แบบบ้านสำเร็จรูป A004
แปลนบ้านA004
แปลนบ้านสำเร็จรูป A003
แปลนบ้านA003
แปลนบ้านสำเร็จรูป A018
แปลนบ้านA018
แบบบ้านสำเร็จรูป A037
แปลนบ้านA037

3. หลังคาบ้านทรงเพิงหมาแหงน (Pitched Roof)

แปลนบ้านสำเร็จรูป A050 ขวา

       หลังคาสไตล์นี้เป็นหลังคาที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อนมาก มีรอยต่อน้อย และมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างไม่สูง จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เป็นหลังคามีลักษณะลาดเอียงไปด้านเดียว เปรียบเสมือนหมาที่นั่งแหงนหน้าขึ้น โครงสร้างหลังคาไม่ซับซ้อน คุมงบก่อสร้างได้ดี ข้อควรระวัง ความเอียงขององศาหลังคา อาจจะเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมได้ง่าย

       วัสดุหลังคาที่เหมาะสม : เมทัลชีท

แปลนบ้านสำเร็จรูป A034
แปลนบ้านA034
แปลนบ้านสำเร็จรูป A017
แปลนบ้านA017
แปลนบ้านสำเร็จรูป A013
แปลนบ้านA013
แปลนบ้านสำเร็จรูป A010
แปลนบ้านA010

4. หลังคาบ้านทรงแบน (Flat Roof)

แปลนบ้านสำเร็จรูป A019 ซ้าย

       หลังคาแนวนอนมีความลาดเอียงเล็กน้อยถึงไม่มีเลย สามารถรับน้ำฝนโดยตรงและดูดซับความร้อนได้ ควรมีความลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อป้องกันการรั่วซึม เหมาะกับอาคารสำนักงานมากกว่าอาคารพักอาศัย ด้วยเพราะเป็นหลังคาที่เรียบ ๆ จึงสามารถทำเป็นดาดฟ้าได้

        วัสดุหลังคาที่เหมาะสม : เมทัลชีท  คสล.ปูน

แปลนบ้านสำเร็จรูป A019
แปลนบ้าน A019
แปลนบ้านสำเร็จรูป A022
แปลนบ้าน A022

 

สรุปหลังคาบ้านแต่ละประเภท

ประเภทหลังคา
ลักษณะ
วัสดุที่เหมาะ
ระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย
กระเบื้องเพรสทีจ ซีแพคโมเนีย กระเบื้องลอนคู่ เมทัลชีทซีมเลท เมทัลชีทลอนสเปน
กันแดดกันฝนได้ดี มีความคงทนและแข็งแรง
กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องเพรสทีจ ซีแพคโมเนีย กระเบื้องลอนคู่ เมทัลชีทซีมเลท เมทัลชีทลอนสเปน
รูปทรงทันสมัย ก่อสร้างง่าย รวดเร็ว ราคาประหยัด
เมทัลชีท
พื้นที่บนหลังคาสามารถใช้ประโยชน์ได้
เมทัลชีท คสล.ปูน

        การเลือกทรงหลังคาให้เหมาะกับแบบบ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างบ้าน นอกจากจะเพื่อความเพื่อให้บ้านสวยงามแล้ว ความแข็งแรง ปลอดภัย ก็เป็นอีกอย่างที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้ เราจึงควรเลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพอาทิเช่นจาก SCG Home

        เมื่อได้ทรงหลังคาแล้วที่ถูกใจแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือออกแบบโครงสร้างของบ้านให้เหมาะกัน การออกแบบ ย่อมต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ภายใต้การออกแบบของวิศวกรและสถาปนิก เพื่อให้ได้บ้านที่สวย ๆ อยู่คู่กับเราไปตราบนานแสนนานด้วยความปลอดภัย สามารถดูแบบบ้านสำเร็จรูปเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

มาดูวิดีโอตัวอย่างบ้านหลังคาทรงจั่วกันค่ะ

Button Table
ดูแบบบ้านเพิ่มเติม ติดต่อเรื่องแบบบ้าน

       เว็บไซต์แบบบ้านสำเร็จรูป รวมแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมสร้างหลากหลายสไตล์ ให้ท่านได้เลือกตามความต้องการ ทั้งแบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์โมเดิร์น แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ปั้นหยา แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอล แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ทรงกล่อง แบบบ้านสำเร็จรูปประหยัดงบประมาณ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบและมีทั้งแบบที่มีโรงจอดรถในตัว            

       สามารถค้นหาแบบบ้านสำเร็จรูปตามงบประมาณของท่านตามแบบตามสไตล์ที่ท่านต้องการ และตามแบบแปลนที่ท่านชื่นชอบ แบบบ้านสำเร็จรูปทุกหลังได้รับการออกแบบจากทีมงานมืออาชีพ พร้อมเอกสารรับรองได้ที่แบบบ้านเพื่อประชาชน