หน้าแรก » ✅สิ่งที่ต้องเจอขณะสร้างบ้าน » ครัวเปิด หรือ ครัวปิด เลือกแบบไหนใช่ที่สุด!

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด เลือกแบบไหนใช่ที่สุด!

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด เลือกแบบไหนดีล่ะ ? ด้วยพื้นที่การก่อสร้างบ้านที่มีข้อจำกัดมากขึ้น บางคนเลือกที่จะให้ครัวของบ้านเปลี่ยนเป็นครัวเปิดมากขึ้น เพื่อเอื้อต่อพื้นที่บ้านไม่ให้ดูแคบและอดอู้จนเกินไป แต่นั่นกลับไม่ค่อยตอบโจทย์กับคนที่ชอบทำอาหารนัก แล้วอย่างนั้นเราควรเลือกครัวเปิดหรือครัวปิดสำหรับบ้านหลังโปรดของเราดี วันนี้แบบบ้านเพื่อประชาชนจะมาพูดถึงข้อดี และข้อจำกัดของครัวเปิดและครัวปิดกันค่ะ

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด เลือกแบบไหนใช่ที่สุด!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ครัวเปิด

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด เลือกแบบไหนใช่ที่สุด!
ครัวเปิด

            คือห้องครัวที่มีพื้นที่เปิดโล่ง มีพื้นที่เชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ในบ้าน โดยปกติจะเชื่อมกับส่วนของโถงนั่งเล่น และห้องทานอาหาร ลักษณะของครัวเปิด จะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ไร้ผนังหรือประตูให้ปิดมิดชิดเป็นสักส่วนตายตัว โดยจะก่อเคาน์เตอร์ครัว หรือซื้อชุดครัวสำเร็จรูปมาติดตั้งลอย ๆ ไม่มีการกั้นห้อง จึงไม่เหมาะกับการทำอาหารที่มีกลิ่นแรง หรือมีควันเยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ส่งกลิ่นรบกวน จนทำให้กลิ่นอาหารติดเสื้อผ้าหรือเครื่องใช้ได้ หากไม่มีเครื่องดูดควันที่เหมาะสม หากครัวที่บ้านของท่านเป็นครัวเปิด จึงควรหลีกเลี่ยงการทำอาหารประเภทคั่ว ย่าง หรือทอด รวมถึงอาหารที่มีกลิ่นแรงจะเป็นการดีที่สุด

ข้อดี

       1. ครัวเปิดเป็นครัวที่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากเป็นครัวที่มีส่วนเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เมื่อไม่มีการกั้นห้องหรือการก่อผนัง จึงทำให้ภายในบ้านดูกว้างขวางยิ่งขึ้นนั่นเอง

       2. ด้วยเพราะเป็นพื้นที่ที่เปิดโล่ง ทำให้การพูดคุยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ทำอาหาร กับคนอื่น ๆ ในบ้านและครอบครัวนั้นเป็นไปได้โดยง่าย แม้ว่าจะไม่ได้ทำอาหารร่วมกัน แต่ยังสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตลอด

       3. หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ทำอาหาร แล้วต้องคอยสอดส่องดูแลเด็ก ๆ หรือผู้สูงอายุตลอดเวลา การมีครัวเปิดจะเป็นการตอบโจทย์มากที่สุด เนื่องจากท่านสามารถทำอาหารไป และคอยสอดส่องสมาชิกของบ้านพร้อม ๆ กันได้

       4. กลิ่นอาหารสามารถกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี อีกทั้งยังช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้าน มีกลิ่นอายของความอบอุ่นได้ดีอีกด้วย

ข้อควรระวัง

       1. แน่นอว่าข้อควรระวังหลัก ๆ ของครัวเปิดคือเรื่องของกลิ่นอาหาร โดยปกติครัวภายในครัวมักจะมีเครื่องดูดควันติดไว้เหนือเตา นั่นจะสามารถช่วยให้กลิ่นอาหารถูกดูดออกจากบ้าน เพื่อช่วยลดการเกิดกลิ่นอาหารที่จะติดตามบริเวณอื่น ๆ ของบ้านได้ แต่สำหรับอาหารที่มีกลิ่นแรง เครื่องดูดควันอาจจะช่วยไม่ได้มากนัก

       2. นอกจากกลิ่นอาหารจะติดตามเครื่องใช้แล้ว อาหารที่มีกลิ่นฉุนมาก ๆ อาจไม่ค่อยถูกใจคนที่มีประสาทรับกลิ่นดีมากนัก หากจำเป็นที่จะต้องทำอาหารที่มีกลิ่นแรงจริง ๆ ก็ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศขณะทำอาหารจะเป็นการดีที่สุด

       3. อีกเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้คือเรื่องของค่าไฟนั่นเอง เนื่องจากเวลาประกอบอาหารจะมีเรื่องของความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากกำลังทำอาหารขณะที่มีสมาชิกคนอื่นกำลังเปิดแอร์ไปด้วย รับรองได้ว่าค่าใช้จ่ายอาจจะพุ่งจนน่าตกใจเป็นแน่ หากสามารถเลี่ยงเวลาทำอาหารขณะเปิดแอร์จะเหมาะสมมากกว่า

       4. สุดท้ายคือเรื่องของเสียงรบกวนขณะทำอาหาร การทำครัวไม่ว่าจะสับ จะปั่น หรือโขรก แน่นอนว่าย่อมมีเสียงรบกวนอยู่แล้ว เพราะครัวเปิดไม่ได้มีผนังกันเสียงใด ๆ นั่นจึงอาจเกิดเสียงรบกวนสมาชิกท่านอื่นในบ้านได้

ครัวปิด

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด เลือกแบบไหนใช่ที่สุด!
ครัวปิด

 

       ครัวปิดคือห้องครัวที่มีผนัง และประตู้กั้นห้องอย่างมิดชิด อาจจะอยู่ในตัวบ้านหรือแยกออกจากบ้านก็ได้ โดยดั้งเดิมมักจะสร้างแยกออกจากตัวบ้าน แต่ในปัจจุบัน ด้วยพื้นที่บางแห่งที่ค่อนข้างกำกัด จึงต้องสร้างห้องครัวไว้ในตัวบ้าน เมื่อต้องการจัดสรรพื้นที่ให้มีความมิดชิด จึงทำการก่อผนังทำห้องแยกเป็นห้องครัวในบ้านนั่นเอง

ข้อดี

       1. สำหรับท่านที่ชอบการทำครัวที่ต้องการความสงบ แต่ไม่ต้องการให้มีคนมารบกวน ครัวปิดจึงเป็นแบบครัวที่เหมาะสมมากกว่า เพราะนั่นจะทำให้ไม่มีสมาชิกในบ้านเข้ามารบกวนนั่นเอง

       2. มีความเป็นสัดส่วนจัดการได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากท่านมีเด็กวัยกำลังโต หรือเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน ครัวปิดจะเหมาะกับท่านมากกว่าครัวเปิด เพราะนอกจากความสะอาดแล้ว ยังปลอดภัยต่อเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงจากเตาไฟ และน้ำร้อนได้มากกว่า

       3. เหตุผลหลัก ๆ ของครัวปิดคือเรื่องของการทำครัวไทย ไม่ว่าจะเป็น รูป รส กลิ่น และเสียงทำครัว ที่ค่อนข้างหนักหน่วง การใช้เป็นครัวปิดจะสามารถป้องการสิ่งต่าง ๆ พวกนี้ ไม่ให้ไปรบกวนสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านได้อย่างดี

       4. สุดท้ายคือเรื่องของความสะอาด ไม่ใช่เพียงจากอาหารที่สดใหม่ แต่ยังรวมถึงจานชามที่ยังไม่ได้ล้าง หากมีแขกเหรื่อมาเยี่ยมเยือนอาจจะไม่น่าดูนัก โดยหากมีการแบ่งสัดส่วนเป็นครัวปิดอย่างชัดเจนยังสามารถบดบังสิ่งนี้ได้

       5. มีพื้นที่วางเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นส่วนมากกว่า สามารถจัดสรรพื้นที่ทำอาหารได้หลายอย่าง และหากครัวเปิดมีพื้นที่มากหน่อย ก็ยังสามารถวางเครื่องซักผ้า จัดเป็นส่วนซักล้างเล็ก ๆ ได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง

       1. แน่นอนว่าย่อมเป็นเรื่องของปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ทำครัวกับสมาชิกในบ้าน เมื่อมีการแบ่งสัดส่วนห้องครัวแล้ว การได้พูดคุยกับผู้ทำครัวย่อมลดลงอย่างแน่นอน

       2. ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ไม่เพียงแค่ค่าใช้จ่ายในส่วนของการต่อเติมทำครัวปิด แต่ยังรวมถึงค่าไฟในเรื่องของแสงสว่าง ที่นอกจากจะต้องเปิดไฟในตัวบ้าน ยังต้องเปิดไฟในห้องครัวเพื่อเพิ่มแสงสว่างอีกด้วยนะ

       3. หากมีพื้นที่ไม่มากนัก อาจทำให้ครัวปิดดูค่อนข้างอึดอัดจนเกินไป

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด

แปลนบ้านสำเร็จรูป A003

        ไม่ว่าจะเป็นครัวเปิดหรือครัวปิด สิ่งที่สำคัญที่สุด คือเรื่องของความเหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย หากพื้นที่ของท่านมีขนาดค่อนข้างจำกัด นั่นจะทำให้บ้านของท่านเหมาะกับครัวเปิดมากกว่า นั่นจะทำให้บ้านดูกว้างมากกว่าเพราะไม่ต้องแบ่งสัดส่วนพื้นที่ไปกั้นห้องเพิ่ม และหากท่านชื่นชอบการทำอาหาร ก็เลือกบ้านที่มีครัวแบบปิดจะเหมาะกว่า และหากท่านยังหาแบบบ้านที่ถูกใจไม่ได้ ก็มารถเลือกดูแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมสร้างของเราได้ที่นี่ แบบบ้านเพื่อประชาชนของเรามีทั้งครัวเปิดและครัวปิดให้ท่านได้เลือกสร้างตามความเหมาะสมของท่าน ไม่ว่าจะสร้างในพื้นที่กว้างหรือจำกัด ก็สามารถเลือกชมได้ก่อน 

        นอกจากบ้านสำเร็จรูปแล้ว เรายังรับออกแบบบ้านสวย ๆ ตามความต้องการของท่าน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างได้ที่นี่เลยนะคะ

Button Table
ดูแบบบ้านเพิ่มเติม ติดต่อเรื่องแบบบ้าน

       เว็บไซต์แบบบ้านสำเร็จรูป รวมแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมสร้างหลากหลายสไตล์ ให้ท่านได้เลือกตามความต้องการ ทั้งแบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์โมเดิร์น แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ปั้นหยา แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอล แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ทรงกล่อง แบบบ้านสำเร็จรูปประหยัดงบประมาณ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบและมีทั้งแบบที่มีโรงจอดรถในตัว            

       สามารถค้นหาแบบบ้านสำเร็จรูปตามงบประมาณของท่านตามแบบตามสไตล์ที่ท่านต้องการ และตามแบบแปลนที่ท่านชื่นชอบ แบบบ้านสำเร็จรูปทุกหลังได้รับการออกแบบจากทีมงานมืออาชีพ พร้อมเอกสารรับรองได้ที่แบบบ้านเพื่อประชาชน