หน้าแรก » 💡เรื่องที่ต้องรู้ก่อนมีบ้าน » แบบบ้านสำเร็จรูปคืออะไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง?

แบบบ้านสำเร็จรูปคืออะไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง?

วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบว่า แบบบ้านสำเร็จรูปคืออะไร เหมาะกับใคร แล้วถ้าซื้อไปแล้วจะสามารถสร้างได้เลยมั้ย พร้อม ๆ กันในบทความนี้ค่ะ

ปัจจุบันคนที่จะสร้างบ้าน หรือกำลังหาแบบบ้านคงผ่านตากับคำว่า “แบบบ้านสำเร็จรูป” หรือ “แปลนบ้านสำเร็จรูป” มาบ้างไม่มากก็น้อย แล้วเจ้าสองคำนี้มันคืออะไร แล้วถ้าคิดจะสร้างบ้าน ควรซื้อแปลนบ้านสำเร็จหรือซื้อแปลนบ้านเขียนใหม่ดีล่ะ? แล้วมีข้อควรระวังอะไรมั้ยที่ต้องรู้ 

แบบบ้านสำเร็จรูป คืออะไร

แบบบ้านสำเร็จรูปคืออะไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง?

แบบบ้านสำเร็จรูปคืออะไร?

      แบบแปลนบ้านสำเร็จรูป (Prefab Home Plans) คือ แบบบ้านที่วิศวกร และสถาปนิกออกแบบไว้แล้ว โดยองค์ประกอบหลัก ของแบบแปลนเหล่านั้น จะต้องมีลายเซ็นรับรองแบบ ก่อนนำไปก่อสร้างจากสถาปนิก และวิศวกรรมโยธา แบบโครงสร้าง แบบสถาปัตย์ แบบไฟฟ้า แบบประปา / สุขาภิบาล และรายการแสดงราคา หากการจะสร้างบ้านหนึ่งหลัง มีองค์ประกอบไม่ครบตามสิ่งที่กล่าวมา ถือว่าไม่ใช่แบบบ้านสำเร็จรูป แต่อาจเป็นแบบบ้านตามโบรชัวร์ พินเทอเรส เว็บไซต์ หรือแบบบ้านที่หยิบยืมมา โดยไม่ได้รับการรับรองแบบ

       การซื้อแบบบ้านสำเร็จรูป มีข้อดีคือ เราสามารถเลือกดูแบบบ้านได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหน หรือมีการวางแปลนไว้กี่ห้อง ก็สามารถเลือกตัดสินใจได้ ตามต้องการด้วยราคาที่ย่อมเยา นอกจากนี้ เจ้าของบ้าน ยังสามารถควบคุมราคาค่าก่อสร้างได้ ตามงบประมาณของตัวเอง เพราะตัวแบบบ้านมีการระบุมาตรฐาน พื้นที่ใช้สอยรวมถึงรายการวัสดุมาตรฐานไว้แล้ว แต่หากมีการปรับเปลี่ยนวัสดุ ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ราคาก็อาจมีการปรับตามสเปคของวัสดุที่เลือกใช้นั่นเอง

        และอีกอย่างคือ เจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องเสียเวลา กำหนดรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ กับทางสถาปนิก เพราะทุกอย่างถูกกำหนดตามแบบแปลนที่ซื้อไว้แล้ว นั่นจึงทำให้กระบวนการการก่อสร้าง ยิ่งมีความรวดเร็วมากขึ้น ถึงแม้จะมีบางจุดที่อาจไม่ถูกใจตามไลฟ์สไตล์บ้าง แต่การเลือกแบบบ้านประเภทนี้ก็สะดวกสบายไม่น้อย

ข้อควรระวัง ในการเลือกแบบบ้านสำเร็จรูป

      สิ่งที่ผู้ซื้อแปลนบ้านสำเร็จ ต้องรู้คือขนาดของที่ดิน ของสถานที่ที่จะก่อสร้าง เนื่องจากแบบบ้านสำเร็จรูป คือแบบบ้านที่ถูกออกแบบไว้ทั้งหมดแล้ว เมื่อท่านตัดสินใจที่จะซื้อแบบแปลนไปก่อสร้าง ควรรู้ว่าขนาดที่ดินของท่าน พอดีกับขนาดบ้านหรือไม่ ขนาดหน้ากว้างของที่ดินเหมาะกับบ้านหรือเปล่า ที่สำคัญ กฎหมาย พ.ร.บ ควบคุมอาคาร ที่กำหนดให้ต้องมีระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับรั้ว อย่างน้อย 2 เมตร

        และสำหรับใคร ที่กำลังวางแผนในการสร้างบ้าน แต่ยังเลือกแบบบ้านไม่ได้ แบบบ้านเพื่อประชาชน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่มีแบบบ้านสำเร็จรูปสวย ๆ ให้บริการแปลนบ้านชั้นเดียวให้กับทุกท่าน สามารถเข้าชมแบบบ้านเพิ่มเติมได้ที่นี่

เอกสารที่จะได้รับ เมื่อซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปจากเรา

1. แบบแปลน ชุดขออนุญาตก่อสร้างขนาด A3 (2 ชุด) ประกอบไปด้วย 

   • แบบโครงสร้าง 
   • แบบสถาปัตย์ 
   • แบบไฟฟ้า 
   • แบบประปา / สุขาภิบาล 

2. ลงผังบริเวณ เข้าสเกล สำหรับยื่น อบต. / เทศบาล / สำนักงานเขต / ขอบ้านเลขที่ 

3. เซ็นแบบวิศกรเขียนแบบ 

4. เอกสารการคำนวนโครงสร้างอาคาร 

5. บีโอคิว ประมาณราคาก่อสร้าง (ราคากลาง) ใช้ยื่นธนาคารได้ 

** ซึ่งเอกสารทั้งหมด จะถูกจัดส่งในรูปแบบของไฟล์ PDF **

        แบบบ้านสำเร็จรูปคือ แบบบ้านที่ถูกออกแบบ และได้รับเอกสารรับรอง ให้สามารถนำไปประกอบการก่อสร้างที่หน้างานได้เลย นั่นจึงเหมาะกับทุกท่านที่อยากประหยัดเวลา และต้องการให้การปลูกบ้านหนึ่งหลัง เป็นไปตามเวลาและค่าใช้จ่ายที่กำหนดเอาไว้นั่นเอง เพราะการสร้างบ้านหนึ่งหลังย่อมใช้งบประมาณที่สูง หากสามารถลดต้นทุนในการเขียนแบบไป ก็จะยิ่งทำให้บ้านก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างได้ในเวลาที่สั้นลง

        เมื่อได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว ขั้นตอนถัดไป คือการติดต่อกับทางทีม เพื่อพูดคุยถึงแบบบ้านที่ต้องการ หรือขอคำปรึกษาว่าพื้นที่ที่ดินของท่าน  เหมาะสมกับแบบแปลนบ้านหลังนั้นหรือไม่ เพราะหากทำการซื้อแบบแปลนไป โดยไม่คำนึงถึงข้อกฎหมาย เมื่อนำเอกสารไปยื่นให้ทางเทศบาล อาจถูกทำสั่งให้แก้ไขให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ จนต้องเสียเวลาเพิ่มไปอีกได้นะ ซึ่งทุกท่านสามารถใช้ช่องทางการติดต่อด้านล่าง โดยแอดไลน์ @plan99 (แอดมินพานี่) หรือทางช่องทางอื่น ๆ ที่ทุกท่านสะดวกได้เลยนะคะ

Button Table
ดูแบบบ้านเพิ่มเติม ติดต่อเรื่องแบบบ้าน

       เว็บไซต์แบบบ้านสำเร็จรูป รวมแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมสร้าง หลากหลายรูปแบบ หลากหลายสไตล์ ในงบประมาณที่ท่านต้องการ ให้ท่านได้เลือกตามความต้องการ ทั้งแบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์โมเดิร์น แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ปั้นหยา แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอล แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านสำเร็จรูปสไตล์ทรงกล่อง แบบบ้านสำเร็จรูปประหยัดงบประมาณ แบบบ้านงบไม่เกินล้าน พร้อมฟังก์ชันการใช้งาน ที่หลากหลายรูปแบบ และมีทั้งแบบที่มีโรงจอดรถในตัว            

       สามารถค้นหาแบบบ้านสำเร็จรูป ตามงบประมาณของท่าน ตามแบบตามสไตล์ที่ท่านต้องการ และตามแบบแปลนที่ท่านชื่นชอบ แบบบ้านสำเร็จรูปทุกหลัง ได้รับการออกแบบ จากทีมงานมืออาชีพ พร้อมเอกสารรับรองได้ที่ แบบบ้านเพื่อประชาชน